spacer
Trang chủ arrow Tin tức arrow Tin ngành arrow Đẩy mạnh vai trò của tư vấn trong hội nhập kinh tế
  • Tiếng Việt
  • English
spacer
spacer

Facebook Page

Google+

 
Đẩy mạnh vai trò của tư vấn trong hội nhập kinh tế In E-mail
16/08/2006

Cả nước đang xây dựng nhiều công trình lớn, mang tầm thế kỷ. Trong sự hoàn thiện của các công trình có vai trò không nhỏ của công tác tư vấn, khảo sát thiết kế, công tác này góp phần nâng cao hiệu quả đầu tư của mỗi dự án, công trình. Trong điều kiện nước ta hiện nay, để các doanh nghiệp tư vấn phát huy hết năng lực và thể hiện được vai trò thực sự trong mỗi công trình, chúng ta cần có cái nhìn mới về lĩnh vực tư vấn thiết kế. Vì việc định giá tư vấn - giá chất xám là vấn đề nhạy cảm tác động trực tiếp, toàn diện và sâu sắc đến chất lượng, tiến độ, giá thành của bất kỳ công trình xây dựng cơ bản nào. Hiện nay giá tư vấn trong nhiều trường hợp còn bất hợp lý, điều này không những ảnh hưởng bất lợi cho bản thân doanh nghiệp tư vấn, mà rộng hơn là hiệu quả đầu tư, chất lượng kỹ thuật, mỹ thuật của công trình.

 

 

San van dong Thien Truong 

Trong khi đó, chi phí để thực hiện hoạt động tư vấn tăng lên do các quy định quản lý thắt chặt hơn và đòi hỏi với người tư vấn ngày càng cao. Nếu xét tổng thể, hiệu quả hay sức hấp dẫn của nghề tư vấn cũng bị giảm sút. Chính vì vậy, các doanh nghiệp tư vấn khó có khả năng đầu tư những trang bị hỗ trợ cho công việc hoặc mua những tài liệu tham khảo, cập nhật phần mềm của nước ngoài. Bên cạnh đó, không phải cơ sở sản xuất, tổ chức kinh tế nào cũng có đủ thủ tục hoá đơn, nên khi các doanh nghiệp tư vấn giao dịch với tổ chức này sẽ không có hoá đơn để nhập vào chi phí. Để hợp pháp hoá chứng từ theo quy định tài chính, doanh nghiệp phải mua hoá đơn ở trên thị trường và phải mất từ 5-10% giá trị hóa đơn.

Hiện nay, định mức chi phí thiết kế, chi phí tư vấn được xác định bằng tỉ lệ % của giá trị dự toán xây lắp. Cách tính này đã làm chi giá tư vấn giảm so với trước đây, chưa kể đến tỉ lệ % cho tư vấn còn quá thấp so với thực tế đang áp dụng ở các nước trong khu vực và trên thế giới, một số trường hợp chi phí tư vấn có thể lên đến 10% tổng giá trị công trình.

Điều bất hợp lý của cách định giá này là không khuyến khích sáng tạo, giá chất xám phụ thuộc vào khối lượng công trình xây lắp, chứ không phụ thuộc vào hàm lượng chất xám đã đầu tư cho sản phẩm tư vấn. Do đó, cùng một loại công trình, công trình nào càng đầu tư nhiều công sức để có được sản phẩm tư vấn tốt thì hiệu quả đem lại cho doanh nghiệp hay thu nhập cho nhà tư vấn càng thấp.

Mặt khác, phí tư vấn nói chung đã thấp nhưng phí tư vấn giám sát cũng là vấn đề đáng bàn, bởi phí này không chỉ thấp (hiện tại phí này ở Vịêt Nam chỉ bằng 1,1% -1,8% giá trị xây lắp của công trình) nhưng trọng trách của người làm công tác tư vấn giám sát thì rất lớn. Họ phải tham gia từ đầu đến cuối công trình thậm chí ngay cả khi công trình do những nguyên nhân về thiếu vốn, mặt bằng... thời gian bị kéo dài nhưng mức phí vẫn không thay đổi. Hoặc đối với công trình nhỏ, ở những địa bàn xa xôi thì chi phí này không đủ tiền lưu trú cho người đi làm. Đây chính là thiệt thòi rất lớn cho lực lượng làm công tác tư vấn giám sát và cho chính doanh nghiệp tư vấn.

Vì thế, theo các chuyên gia tư vấn, cần đẩy mạnh vai trò của công tác tư vấn trong các công trình xây dựng, tạo điều kiện thuận lợi để các đơn vị tư vấn phát huy được hết năng lực, chất xám góp phần nâng cao hiệu chất lượng của công trình.

Doanh nghiệp tư vấn xây dựng đóng góp ý kiến về Luật Đấu thầu

Trong Điều 11 - Luật Đấu thầu số 61/2005/QH11 ngày 29/11/2005, ở mục a có ghi: “Nhà thầu lập báo cáo nghiên cứu khả thi không được tham gia đấu thầu cung cấp dịch vụ tư vấn lập thiết kế kỹ thuật của dự án...”

Theo Văn phòng Tư vấn và chuyển giao công nghệ - Đại học Kiến trúc Hà Nội: Việc thực hiện các bước chuẩn bị cho thuyết minh dự án như: Mô tả qui mô, diện tích XD công trình, các hạng mục công trình; Các giải pháp thực hiện: giải phóng mặt bằng, tái định cư, các phương án kiến trúc, đánh giá tác động môi trường... và thiết kế cơ sở của dự án phải tốn rất nhiều công sức về sáng tác kiến trúc, trí tuệ và khả năng thể hiện. Ngoài ta, mỗi dự án đầu tư được chọn khả thi đều phải qua nhiều lần phê duyệt, báo cáo, hội thảo.

Theo Công ty Tư vấn và khảo sát thiết kế - Bộ Quốc phòng: Xét về mặt kỹ thuật, cơ quan lập dự án nắm chắc dự án hơn ai hết, khi họ được tham gia thiết kế kỹ thuật sẽ đảm bảo tính liên tục của ý tưởng vì nhà thiết kế ý tưởng mới thể hiện được một phần trong thiết kế cơ sở, điều này giúp dự án được triển khai thuận lợi hơn và đẩy nhanh tiến độ, góp phần nâng cao hiệu quả đầu tư. Nếu xét về hiệu quả kinh tế của cơ quan lập dự án, họ là đơn vị tốn nhiều công sức nhưng giá tư vấn của việc lập báo cáo nghiên cứu khả thi chỉ đạt dưới 0,5% tổng mức đầu tư xây dựng công trình, trong khi đó thiết kế kỹ thuật tính khoảng 1,2%. Một thực tế chúng ta phải thừa nhận trên góc độ kinh tế là nhà tư vấn phải tham gia phần sau để bù lại chi phí cho phần thiết kế cơ sở. Như vậy, hai góc độ trên cho thấy cơ quan nào lập dự án được phê duyệt thì nên được chỉ định làm cơ quan thiết kế kỹ thuật tiếp theo vừa đảm bảo tính hiệu quả đầu tư, chất lượng công trình mặt khác còn hạn chế được sự tranh chấp trong việc xác định bản quyền tác giả.

Trong điều 11 có chi tiết: “Nhà thầu tư vấn đã tham gia thiết kế kỹ thuật của dự án không được tham gia các bước tiếp theo”

Theo Công ty Tư vấn Đại học Xây dựng: Nếu những đơn vị thiết kế được tham gia tiếp, họ sẽ có những đóng góp rất hiệu quả khi lập, phân tích đánh giá hồ sơ dự thầu xây lắp. Bên cạnh đó, cách nhìn nhận vai trò của các nhà tư vấn, thiết kế trong các công trình nên chăng cũng cần có sự thay đổi, một sự ràng buộc trách nhiệm về chất lượng, yếu tố kỹ thuật sẽ góp phần đảm bảo tốt hơn cả về chất lượng công trình và từ đó mang lại hiệu quả kinh tế xã hội cao hơn.

Đặng Hiền (vne.org.vn) 

 
< Trước   Kế >
spacer

spacer
Bản quyền © 2018 bởi Công ty TNHH Tư vấn Đại học Xây dựng
Consultancy Company Limited of University of Civil Engineering (CCU)
Địa chỉ: 55 Đường Giải Phóng - Hà Nội
Điện thoại: (+84-4)-3869.6570 / Fax: (+84-4)-3869.9720
Email: info@ccu.vn / Website: http://www.ccu.vn