spacer
Trang chủ arrow Tin tức arrow Tin công ty arrow Cây Phong ba đất Việt / Công ty TNHH Tư vấn Đại học Xây Dựng
  • Tiếng Việt
  • English
spacer
spacer

Facebook Page

Google+

 
Cây Phong ba đất Việt / Công ty TNHH Tư vấn Đại học Xây Dựng In E-mail
26/03/2014
Giải nhì Cuộc thi thiết kế phương án kiến trúc Nhà Trưng bày Hoàng Sa 
 
Kienviet.net xin giới thiệu tới quý độc giả loạt bài về các phương án đạt giải cuộc thi thiết kế Nhà trưng bày Hoàng Sa. Phương án dưới đây đạt giải nhì, do nhóm tác giả tới từ Công ty TNHH Tư Vấn Đại học Xây Dựng thiết kế, mang tên gọi “Cây Phong ba đất Việt”.
Phối cảnh tổng thể
 
Thông tin dự án:

Thiết kế: Công ty TNHH Tư vấn Đại học Xây Dựng
Chủ nhiệm thiết kế: KTS Doãn Thế Trung
Cộng sự: KTS Nguyễn Toàn Thắng; KTS Trần Anh Quân; KSXD Võ Mạnh Tùng
Địa điểm: Huyện Hoàng Sa, Đà Nẵng, Việt Nam
Diện tích khu đất: 685 m2
Tổng diện tích sàn: 881.5 m2
Hoàn thành: tháng 12/2013
Giải thưởng: Giải nhì (không có giải nhất)

Nhà trưng bày tư liệu lịch sử Hoàng Sa là thiết chế văn hóa ‐ lịch sử, nơi trưng bày các hiện vật, hình ảnh, tư liệu lịch sử  về chủ quyền của Việt Nam trên quần đảo Hoàng Sa. Vì vậy, phương án kiến trúc của công trình cần hướng đến ngôn ngữ kiến trúc có tính biểu tượng cao thể hiện được tư tưởng độc lập, tự chủ, tự cường của Dân tộc Việt Nam trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Qua đó, công trình sẽ góp phần giáo dục tinh thần yêu nước, ý chí đấu tranh bảo vệ chủ quyền toàn vẹn lãnh thổ, tạo dựng niềm tin trong quần chúng nhân dân về sự hiện hữu của một phần lãnh thổ không thể tách rời của Tổ quốc Việt Nam. 
 
KT0g0 
 

 Ý tưởng thiết kế

Giữa sóng gió đại dương khắc nghiệt, cây Phong ba vẫn bền bỉ bám rễ sâu vào lòng đất, phủ một màu xanh chế ngự biển cả. Loài cây ấy từ lâu đã trở thành biểu tượng thể hiện sức sống quật cường, hiên ngang của quân dân Việt Nam nơi hải đảo. Tinh thần ấy sẽ được tái hiện qua hình khối kiến trúc mang tính biểu trưng của công trình Nhà trưng bày Hoàng Sa với hình ảnh tán cây Phong ba xòe bóng mát. Đó là lời khẳng định hào sảng về ý chí kiên cường, bất khuất của quân dân Việt Nam trong công cuộc đấu tranh giữ vững chủ quyền biển đảo.
 
Phối cảnh công trình 

Phối cảnh công trình

Nằm trên trục đường Hoàng Sa chạy dọc bờ biển Sơn Trà – Đà Nẵng, công trình Nhà trưng bày Hoàng Sa sẽ góp phần giáo dục và nâng cao tinh thần yêu nước của nhân dân trong công cuộc đấu tranh giữ vững chủ quyền lãnh thổ. Trong phương án kiến trúc, một không gian sân trời lớn sẽ được thiết kế ở cuối lộ trình trưng bày tại tầng 3 để nhân dân Việt Nam cũng như bạn bè quốc tế có thể hướng tầm mắt ra biển Đông, hướng về quần đảo Hoàng Sa. Đó cũng là Đôi mắt của quân dân Việt Nam vẫn luôn một lòng hướng về phần máu thịt của Tổ Quốc.

Hình ảnh đường bờ biển chữ S cùng hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa được tái tạo bởi một “sa bàn” đặc biệt nằm ngay trong đường nét của bể nước lớn tại lối vào chính hướng Đông của Nhà trưng bày. Vào buổi tối, với hiệu ứng chiếu sáng trong kiến trúc, phần bể cảnh này cùng với hình khối kiến trúc cây Phong ba xòa bóng xuống biển Đông sẽ trở thành một điểm nhấn kiến trúc độc đáo, mang tính biểu tượng cao, thu hút sự quan tâm rất lớn của không chỉ nhân dân Việt Nam mà còn của khách du lịch quốc tế đến với với thành phố Đà Nẵng.
 
Mặt bằng tầng 1
 
Mặt bằng tầng 1
 
Tầng 1: diện tích dự kiến 130 m2. Từ lối vào chính đường Hoàng sa ven biển Sơn Trà, khách thăm quan lên thẳng sảnh chính nơi bố trí quầy lễ tân, khu vực gửi đồ, quầy bán đồ lưu niệm… Từ đây, thông qua cụm thang máy và thang bộ chính của tòa nhà du khách sẽ lên thẳng phòng trưng bày thường xuyên tại tầng 3 hoặc xuống không gian trưng bày chuyên đề tại tầng hầm. Không gian sảnh lớn cũng được mở rộng ra cảnh quan sân vườn cũng là không gian trưng bày ngoài trời phía sau hướng Tây của khu đất. 
 
Mặt bằng tầng 2 & 3
 Mặt bằng tầng 2 & 3
 
Tầng 2: có diện tích sàn dự kiến 130m2 bố trí khu vực hành chính văn phòng bao gồm phòng làm việc lãnh đạo rộng 21m2 có bố trí vệ sinh riêng. Phòng làm việc dành cho nhân viên rộng 50m2 được phân chia bởi vách ngăn nhẹ thành 3 phòng linh hoạt, mỗi phòng rộng từ 16 đến 20m2.

Tầng 3: Toàn bộ diện tích tầng 3 dự kiến 267m2 được thiết kế là không gian cao thông với tầng lửng dành cho không gian trưng bày thường xuyên bao gồm 8 chủ đề xuyên suốt lộ trình trưng bày. Các khu vực trưng bày cho mỗi chủ đề được phân chia tương đối thông qua hệ thống tủ bục trưng bày và vách ngăn nhẹ nhằm xây dựng được một không gian hoành tráng không bị chia nhỏ. Tính dẫn hướng được đảm bảo thông qua việc bố trí các banner gồm bài text và hình ảnh chủ đề lớn cho mỗi khu vực trưng bày. Do đặc tính của công tác chiếu sáng hiện vật trong trưng bày bảo tàng, ánh sáng nhận tạo được sử dụng chủ đạo trong không gian trưng bày thường xuyên, tuy nhiên tại những vị trí phù hợp khách thăm quan vẫn có thể cảm nhận ánh sáng tự nhiên thông qua những ô thoáng lớn trên mặt đứng kiến trúc. Đặc biệt, ở cuối lộ trình trưng bày mở ra một sân trời lớn với tầm nhìn rộng hướng ra biển cho phép khách thăm quan có thể hướng tầm mắt về quần đảo Hoàng Sa. Hình ảnh đó tượng trưng cho Đôi mắt của Quân dân Việt Nam vẫn luôn một lòng hướng về một phần máu thịt của Tổ quốc. Tầng lửng rộng 130m2 được sử dụng làm phòng đa phương tiện kết
hợp nhiều công năng như: chiếu phim tư liệu, trình diễn mô hình, truy cập tài liệu, các hoạt động tương tác…

Toàn nhà có bố trí khu vệ sinh cộng cộng, vệ sinh cho người tàn tật tại tầng 1 và tầng hầm, 2 cầu thang, thang thường và thang máy cũng như đường dốc thoải cho người tàn tật đảm bảo tiêu chuẩn thiết kế. 
 
KT01a
KT01b
 

Ý tưởng tổ chức mặt đứng hình khối:

Chiều cao tầng được thiết kế như sau: Tầng hầm cao 3,5m trong đó phần chìm sâu xuống nền đất là 2,3m, phần nổi trên mặt đất là 1,2m. Tầng 1 cao 3,5m, tầng 2 cao 3,7m, tầng 3 cao 3,5m, tầng lửng cao 2,7m.

Tổ hợp mặt đứng bằng ngôn ngữ mạnh mẽ, tinh giản trong đường nét hình khối và hiện đại trong sử dụng vật liệu màu sắc. Sự tương phản của các mảng đặc rộng đem lại tính đóng mở cho không gian kiến trúc. Mảng đặc đóng lại những không gian trưng bày cần hạn chế ánh sáng tự nhiên, mặt ngoài được treo đá tự nhiên là loại vật liệu bền vững trong môi trường khí hậu biển. Các mảng rỗng lại mở ra những không gian lớn như sảnh khánh tiết, sân thoáng… và đưa biển trời, cảnh quan cây xanh hoàn lẫn vào không gian nội tại của công trình.

Hình khối kiến trúc có tính điêu khắc, mang tính biểu trưng cao, gợi lại hình ảnh tán cây Phong ba hùng vĩ soi bóng xuống mặt biển Đông. Tự bản thân hình khối của công trình Nhà trưng bày tư liệu lịch sử Hoàng Sa cũng là một “hiện vật” khơi dậy tinh thần yêu nước của nhân dân trong công cuộc giữ vững chủ quyền biển đảo.
 
KT05b 
 

 Ý tưởng sân vườn:

Sảnh chính của Nhà trưng bày tư liệu lịch sử Hoàng Sa được bao bọc bằng vách kính trong suốt, khách thăm quan từ trong sảnh chính vừa có thể ngắm bể nước tràn với hình ảnh đường bờ biển hình chữ S, phóng tầm mắt ra bờ biển Sơn Trà lộng gió, vừa có thể cảm nhận trực tiếp sân vườn cây xanh rợp bóng của khu trưng bày ngoài trời. Giải pháp này cho phép tạo ra không gian mở kết nối không gian trưng bày bên trong với cảnh quan sân vườn bên ngoài hòa làm một.
 
Mặt cắt
 
Mặt cắt 
 
Khu trưng bày ngoài trời nằm phía Tây khu đất nghiên cứu có diện tích dự kiến 205m2 trong đó 60m2 dự kiến thiết kế phần sàn gỗ dành cho không gian nghỉ ngơi, cà phê cũng như tổ chức sự kiện. Phần còn lại được dành cho phần trưng bày ngoài trời bao gồm sân cỏ lớn có bố trí những bục đá trưng bày những hiện vật có thể khối lớn. Phía cuối sân trưng bày đặt một phù điêu bằng đá khối tái hiện hình ảnh chiến đấu trên biển bảo vệ chủ quyền Đất nước, phía sau phù điêu được trồng một rặng tre ngà lớn tượng trưng cho đất mẹ Tổ quốc luôn làm hậu phương vững chắc cho Quân dân Việt Nam trong công cuộc giữ vững chủ quyền biển đảo. Một cây bàng vuông sẽ đặc biệt mang từ biển đảo Trường Sa về trồng tại góc vườn như nhắc nhở Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam.
 
Mặt cắt
 
Mặt cắt
 
Hình ảnh đường bờ biển chữ S cùng hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa được tái tạo trong đường nét của bể nước tràn lớn tại lối vào sảnh chính Nhà trưng bày. Đặc biệt vào buổi tối, với hiệu ứng chiếu sáng trong kiến trúc, phần bể cảnh này cùng với hình khối kiến trúc cây Phong ba sẽ trở thành một điểm nhấn kiến trúc độc đáo, mang tính biểu tượng cao, thu hút sự quan tâm của công chúng và khách du lịch đến với Đà Nẵng.
 
Mặt đứng
 
Mặt đứng
 
Mặt đứng
 
Mặt đứng
 

Ý tưởng kết cấu:

Kết cấu sử dụng trong công trình là kết cấu bê tông dự ứng lực. Ưu điểm của loại kết cấu này tạo được trần đẹp đồng thời chiều cao tầng được nâng cao bởi không bị hạn chế dầm. Mặt khác độ bền công trình cao cho phép tạo ra không gian nhịp lớn do đó không gian sử dụng linh hoạt thích hợp với không gian trưng bày đa năng thích hợp cho nhà triển lãm và trưng bày.
 
 
< Trước   Kế >
spacer

spacer
Bản quyền © 2017 bởi Công ty TNHH Tư vấn Đại học Xây dựng
Consultancy Company Limited of University of Civil Engineering (CCU)
Địa chỉ: 55 Đường Giải Phóng - Hà Nội
Điện thoại: (+84-4)-3869.6570 / Fax: (+84-4)-3869.9720
Email: info@ccu.vn / Website: http://www.ccu.vn