spacer
Trang chủ arrow Tin tức arrow Tin ngành arrow Hội nghị kiểm điểm công tác năm 2006 và triển khai kế hoạch năm 2007 ngành XD
  • Tiếng Việt
  • English
spacer
spacer

Facebook Page

Google+

 
Hội nghị kiểm điểm công tác năm 2006 và triển khai kế hoạch năm 2007 ngành XD In E-mail
22/03/2007

Ngày 11/1/2007 tại Hà Nội, Bộ Xây dựng đã tổ chức Hội nghị kiểm điểm công tác năm 2006 và triển khai kế hoạch năm 2007. Tới dự Hội nghị có các lãnh đạo Bộ Xây dựng, Công đoàn XDVN, lãnh đạo các Sở Xây dựng địa phương, các doanh nghiệp trực thuộc Bộ Xây dựng, lãnh đạo các đơn vị hành chính, sự nghiệp của Bộ Xây dựng. Đến dự Hội nghị còn có đại biểu của các Bộ, Ngành Trung ương, Văn phòng Chính phủ, lãnh đạo các Hiệp hội chuyên ngành Xây dựng, các cơ quan Báo chí Trung ương và địa phương. Đồng chí Nguyễn Sinh Hùng - Uỷ viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ đã đến dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị.

Hội nghị đã nghe đồng chí Nguyễn Hồng Quân-Uỷ viên TƯ Đảng, Bộ trưởng Bộ Xây dựng đọc báo cáo tóm tắt kiểm điểm nhiệm vụ năm 2006 và phương hướng, nhiệm vụ kế hoạch năm 2007 của ngành Xây dựng. Nhìn chung năm 2006, toàn ngành Xây dựng đã có những bước phát triển mạnh mẽ trên các mặt quản lý nhà nước, sản xuất kinh doanh và đầu tư phát triển.

Về quản lý nhà nước, công tác xây dựng và ban hành các văn bản quy phạm pháp luật là trọng tâm hàng đầu của Bộ Xây dựng. Bám sát Chương trình công tác của Chính phủ, trong năm qua, Bộ Xây dựng đã trình ban hành, ban hành theo thẩm quyền 87 văn bản quy phạm pháp luật các loại, hoàn thành 100% kế hoạch ban hành các văn bản quy phạm pháp luật đăng ký với Chính phủ. Điểm nổi bật trong năm 2006 là Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh bất động sản đã được ban hành. Bộ đã trình Thủ tướng Chính phủ ban hành các Nghị định hướng dẫn, tạo cơ sở pháp lý cho việc phát triển và quản lý thị trường bất động sản.

Việc hoàn thiện hệ thống quy chuẩn, tiêu chuẩn, định mức kinh tế kỹ thuật xây dựng cũng đã được chú trọng. Năm 2006, Bộ Xây dựng đã soát xét, biên soạn mới 07 quy chuẩn, 68 tiêu chuẩn, chuyển dịch 08 tiêu chuẩn quốc tế và khu vực, phối hợp với Bộ KH&CN ban hành 13 tiêu chuẩn quốc gia (TCVN) về vật liệu xây dựng, ban hành 11 bộ thiết kế điển hình. Bộ đã chỉ đạo tiếp tục rà soát, bổ sung hệ thống định mức kinh tế. Trên cơ sở hướng dẫn của Bộ, đến hết năm 2006, tất cả các địa phương trên cả nước đã ban hành xong các bộ đơn giá xây dựng, giá ca máy, góp phần tích cực cho công tác quản lý chi phí xây dựng tại địa phương.

Về kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh và đầu tư phát triển, năm 2006 doanh nghiệp thuộc Bộ Xây dựng (cả TCT xi măng VN) đạt tổng giá trị SXKD 75.378 tỷ đồng, bằng 102,7% kế hoạch năm, tăng trưởng 20,4% so với cùng kỳ năm 2005, cao gần gấp hai lần so với mức tăng trưởng chung của khu vực công nghiệp và xây dựng cả nước. Các doanh nghiệp thuộc Bộ đã triển khai đầu tư 568 dự án với khối lượng thực hiện là 20.982 tỷ đồng, đạt 91,7% kế hoạch đề ra và tăng 51,8% so với năm 2005.

Các doanh nghiệp thuộc Bộ Xây dựng đã nhận thầu xây dựng ở hầu hết các công trình trọng điểm Nhà nước, công trình xây dựng quan trọng của quốc gia, của các Bộ, Ngành và địa phương, của các nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam; dẫn đầu cả nước về đầu tư xi măng, VLXD, công trình hạ tầng kỹ thuật, xây dựng khu đô thị mới, khu công nghiệp, thuỷ điện vừa và nhỏ. Hầu hết các dự án, công trình có quy mô lớn đều đảm bảo tiến độ, chất lượng theo quy định. Một số dự án, công trình đã hoàn thành và đưa vào sử dụng như: Nhiệt điện Uông Bí mở rộng, nhà máy xi măng Hải Phòng mới, nhà máy thuỷ điện Sok Phu Miêng, trạm nghiền xi măng Cẩm Phả. Đặc biệt, đối với công trình Trung tâm Hội nghị quốc gia là công trình có quy mô lớn, kỹ thuật cao, có nhiều thiết bị công nghệ hiện đại, tiên tiến bậc nhất thế giới lần đầu tiên xuất hiện ở Việt Nam , với tổng mức đầu tư 4.300 tỷ đồng, Bộ Xây dựng đã tập trung cao độ nhân lực, vật lực, tài lực toàn ngành, phấn đầu hoàn thành công trình trong thời gian 22 tháng, đảm bảo đúng tiến độ với chất lượng cao, đã được đưa vào sử dụng đúng thời hạn phục vụ Hội nghị cấp cao APEC 2006, được bạn bè quốc tế khâm phục và đánh giá cao, là minh chứng cho sự phát triển, trưởng thành của ngành Xây dựng Việt Nam trước thềm hội nhập quốc tế và khu vực.

Hội nghị cũng đã nghe các tham luận của UBND thành phố Hà Nội, Sở XD Nghệ An, Sở XD Cà Mau, TCT Sông Đà, TCT Vinaconex, TCT Viglacera, TCT Đầu tư phát triển đô thị và khu công nghiệp, TCT xi măng Việt Nam, TCT Lilama, Công đoàn ngành XDVN, Hiệp hội cấp thoát nước, Hiệp hội tư vấn.

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng đã hoan nghênh và đánh giá cao những thành quả đạt được năm 2006 của ngành Xây dựng, đóng góp một phần quan trọng để cả nước hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu kế hoạch năm 2006. Phó Thủ tướng cũng chỉ đạo ngành Xây dựng cần tiếp tục đổi mới từ tư duy đến hành động trong công tác quản lý nhà nước, bao gồm xây dựng các chiến lược, kế hoạch phát triển, chính sách, xây dựng tiêu chuẩn, định mức, thanh tra kiểm tra... Việc xây dựng hệ thống pháp luật phải bám sát đối tượng quản lý của ngành, theo hướng hội nhập quốc tế và khu vực, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp, tăng cường giao quyền tự chủ cho doanh nghiệp.

Phó Thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng cũng đã thừa uỷ quyền của Chủ tịch nước trao tặng Bộ Xây dựng Huân chương Lao động hạng Nhất, thay mặt Chính phủ trao tặng Cờ thi đua xuất sắc của Chính phủ cho các đơn vị thuộc Bộ Xây dựng dẫn đầu các phong trào thi đua năm 2006.

Phát biểu kết luận Hội nghị, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Quân đã đánh giá cao những cố gắng của các Cục, Vụ chức năng của Bộ Xây dựng, các địa phương và các doanh nghiệp trong năm vừa qua. Trước những vận hội mới cũng như những thách thức lớn của năm 2007, khi nước ta đã chính thức là thành viên của WTO, Bộ trưởng đã chỉ đạo toàn ngành cần nỗ lực hơn nữa, cụ thể:

Trong công tác quản lý nhà nước, Bộ trưởng đề nghị 4 việc:

- Tiếp tục đẩy mạnh xây dựng pháp luật, đưa các văn bản quy phạm pháp luật đi vào cuộc sống, bao trùm tất cả các lĩnh vực thuộc chức năng, nhiệm vụ của Bộ. Các Sở XD địa phương căn cứ chức năng nhiệm vụ của mình đề ra các chương trình cụ thể, chủ động xây dựng ban hành các quy định của định phương. Đổi mới hoạt động xây dựng văn bản quy phạm pháp luật.

- Đẩy mạnh công tác quy hoạch, quan tâm đồng bộ đến kiến trúc và hạ tầng, nhà ở và thị trường bất động sản.

- Cải cách hành chính: là khâu đột phá trong năm 2007 bao gồm cải cách thể chế, bộ máy, cải cách thủ tục hành chính, quản lý tài sản công.

- Nâng cao hiệu quả công tác thanh tra, kiểm tra.

Đối với khối doanh nghiệp, Bộ trưởng yêu cầu 3 việc:

- Chú trọng nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh, bao gồm tiết kiệm chi phí, hạ giá thành, nâng cao năng suất, chất lượng.

- Tiếp tục đẩy mạnh sắp xếp, đổi mới doanh nghiệp, đẩy mạnh cổ phần hoá, hoàn thiện mô hình công ty mẹ-công ty con, xây dựng các tập đoàn kinh tế.

- Thực hiện đúng các quy định của pháp luật, quan tâm hơn nữa đến người lao động.

Đối với khối sự nghiệp, Bộ trưởng chỉ đạo 2 việc:

- Nâng cao tính tự chủ, chịu trách nhiệm về tài sản và công việc, hạch toán công việc.

- Đa dạng hoá: liên doanh, liên kết để phát triển.

Phương hướng nhiệm vụ chủ yếu của kế hoạch năm 2007 mà Bộ Xây dựng đề ra bao gồm:

- Xây dựng mới các dự án luật, pháp lệnh và văn bản quy phạm pháp luật về các lĩnh vực quản lý nhà nước của Bộ, tập trung chỉ đạo nghiên cứu soạn thảo Dự án Luật Quy hoạch đô thị, Luật quản lý hạ tầng đô thị trình Quốc hội ban hành, tiếp tục hoàn chỉnh, bổ sung Hệ thống tiêu chuẩn xây dựng theo quy hoạch đã được duyệt.

- Chỉ đạo, hướng dẫn, kiểm tra và chịu trách nhiệm thực hiện các văn bản quy phạm pháp luật, chiến lược, quy hoạch, kế hoạch, nhiệm của của ngành Xây dựng, phổ biến, tuyên truyền, giáo dục pháp luật và thông tin về các lĩnh vực quản lý nhà nước của Bộ.

- Nâng cao vai trò quản lý nhà nước, tập trung chỉ đạo, phối hợp với các địa phương tổ chức thực hiện quản lý trong các lĩnh vực thuộc phạm vi chức năng, nhiệm vụ của ngành Xây dựng.

Các chỉ tiêu chính về sản xuất kinh doanh và đầu tư phát triển đặt ra cho năm 2007 bao gồm: giá trị SXKD: 86.750 tỷ đồng, tăng trưởng 15,1% so với năm 2006, sản lượng xi măng dự kiến : 35,5 triệu tấn, tăng 9,7% so với thực hiện năm 2006 (riêng TCT xi măng VN: 14,5 triệu tấn); Kế hoạch đầu tư năm 2007 dự kiến là 35.730 tỷ đồng, tăng 70,3% so với thực hiện năm 2006, chủ yếu là các dự án đầu tư xi măng, phát triển nhà ở đô thị, khu công nghiệp, năng lượng, giao thông, thiết bị thi công...

Trong công tác sắp xếp, đổi mới doanh nghiệp, năm 2007 sẽ hoàn thành CPH các đơn vị đã có quyết định CPH trong năm 2006, xây dựng trình Chính phủ Đề án tổng thể sắp xếp đổi mới doanh nghiệp nhà nước thuộc Bộ giai đoạn 2007-2010, đẩy mạnh CPH các công ty mẹ đã được chuyển đổi từ các Tổng công ty 90 và được thành lập mới; xây dựng trình Thủ tướng Chính phủ Đề án hình thành một số tập đoàn kinh tế như Xi măng-Vật liệu xây dựng, Công nghiệp và Xây dựng, Đầu tư và Kinh doanh bất động sản./.

Bạch Minh Tuấn
Ảnh: Kim Sơn

 
< Trước   Kế >
spacer

spacer
Bản quyền © 2018 bởi Công ty TNHH Tư vấn Đại học Xây dựng
Consultancy Company Limited of University of Civil Engineering (CCU)
Địa chỉ: 55 Đường Giải Phóng - Hà Nội
Điện thoại: (+84-4)-3869.6570 / Fax: (+84-4)-3869.9720
Email: info@ccu.vn / Website: http://www.ccu.vn