spacer
Trang chủ arrow Tin tức arrow Tin ngành arrow Được bán nhà từ lúc khởi động dự án
  • Tiếng Việt
  • English
spacer
spacer

Facebook Page

Google+

 
Được bán nhà từ lúc khởi động dự án In E-mail
08/08/2006

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Liên cho hay, quy định cấm bán nhà trên giấy sẽ được hướng dẫn thực hiện theo hướng thông thoáng hơn, chưa cần giải phóng xong mặt bằng, doanh nghiệp đã có thể huy động vốn của khách hàng.

Nghị định 02 về Quy chế Khu đô thị mới được ban hành đầu năm 2006 nêu rõ: Nhà nước nghiêm cấm việc sử dụng dự án nhà ở chưa triển khai đầu tư để huy động, chiếm dụng vốn của người mua nhà dưới mọi hình thức.

Dự án khu đô thị mới có quy mô chiếm đất từ 50 ha trở lên. Chủ đầu tư phải có đăng ký kinh doanh về đầu tư kinh doanh bất động sản và có vốn đầu tư không nhỏ hơn 20% tổng mức đầu tư dự án. Thông tư hướng dẫn thực hiện Nghị định đang được Bộ Xây dựng soạn thảo, dự kiến ban hành trong tháng 6. Sau khi Nghị định được ban hành, có rất nhiều ý kiến xung quanh quy định cấm bán nhà trên giấy và tỷ lệ vốn của chủ đầu tư.

Tại sao Thông tư hướng dẫn Nghị định 02 cho phép chủ đầu tư được huy động vốn khi mới khởi động dự án, thưa thứ trưởng?

- Trước đây chúng tôi chủ trương phải đầu tư xong hạ tầng mới được bán nhà, tuy nhiên qua nghiên cứu thì thấy nếu làm vậy nhiều doanh nghiệp không có tiền đầu tư xây dựng khu đô thị mới. Tất nhiên, nếu mới có quyết định đầu tư thôi thì chủ dự án cũng chưa được huy động vốn. Cần hiểu khởi động dự án là anh đã có phương án giải phóng mặt bằng, đã tiếp xúc với dân. Nhưng thực hiện đến đâu, một nửa hay 1/3 thì chúng tôi còn bàn vì giải phóng mặt bằng ở dự án 200 ha khác dự án 50 ha.

Luật Nhà ở ngày 1/7 có hiệu lực lại quy định dự án phải có móng mới được bán nhà. Vậy thông tư hướng dẫn như vậy có "vênh" luật?

- Luật Nhà ở quy định việc huy động vốn đối với nhà ở, yêu cầu phải có móng để chứng minh dự án của anh đã được tiến hành. Còn thông tư quy định cho khu đô thị mới, ở đây khái niệm rộng hơn vì trong khu đô thị có nhiều hạng mục, ngoài nhà ở còn có các công trình xây dựng như siêu thị, trường học, trung tâm thương mại... Chủ đầu tư khởi động dự án là có thể chứng minh họ đầu tư nghiêm túc, không chuyển nhượng vòng vèo kiếm lời.

Cho phép huy động vốn sớm như vậy, có cần yêu cầu chủ đầu tư phải có vốn tự có bằng 20% tổng vốn đầu tư cho dự án?

- Có chứ, yêu cầu như vậy nhằm đảm bảo cho dự án được đầu tư đúng tiến độ, hạn chế những doanh nghiệp không có khả năng vẫn cố xin đất. Dự thảo thông tư lần 1 của Bộ có đưa ra đề xuất yêu cầu doanh nghiệp trình báo cáo kiểm toán trong vòng 1-3 năm gần nhất nhưng làm vậy thì lại khó khăn cho doanh nghiệp vì nhiều dự án cần đầu tư ngay trong khi chờ kiểm toán rất lâu. Vì thế, chúng tôi dựkiến sẽ sửa đổi theo hướng chỉ cần có chứng minh của ngân hàng hay một cơ quan tài chính nào đó là đủ.

Theo quy chế thì các chủ dự án được tự lập quy hoạch khu đô thị, nếu có những điểm trái với quy hoạch nhà nước đã công bố thì sẽ giải quyết thế nào?

- Nhà nước chỉ đưa ra quy hoạch 1:2000 còn chủ đầu tư đưa ra quy hoạch 1:500. Trong trường hợp quy hoạch của chủ đầu tư vướng với quy hoạch của Nhà nước thì ông quản lý quy hoạch (Chính phủ, UBND tỉnh...) sẽ quyết định, nếu các cơ quan này thấy điểm khác đó có lợi cho chủ đầu tư, có lợi cho người dân thì cho phép điều chỉnh.

Tại các thành phố lớn như Hà Nội, TP HCM, Đà Nẵng nhiều dự án chỉ có quy mô 10-15 ha cũng được quy hoạch là khu đô thị mới. Khi thông tư được ban hành những khu này có bị điều chỉnh không?

- Đúng là trước đây có nhiều khu đô thị chỉ có diện tích 5-10 ha nhưng theo quy định mới những khu này chỉ được gọi là khu dân cư phát triển cao. Một khu đô thị tập trung phải có đủ hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội, có bộ máy quản lý và hệ thống dịch vụ riêng.

Theo Báo Kinh tế Đô thị

 
< Trước   Kế >
spacer

spacer
Bản quyền © 2018 bởi Công ty TNHH Tư vấn Đại học Xây dựng
Consultancy Company Limited of University of Civil Engineering (CCU)
Địa chỉ: 55 Đường Giải Phóng - Hà Nội
Điện thoại: (+84-4)-3869.6570 / Fax: (+84-4)-3869.9720
Email: info@ccu.vn / Website: http://www.ccu.vn