spacer
Home arrow News arrow CTY TƯ VẤN ĐH XÂY DỰNG 15 NĂM XÂY ĐẮP NIỀM TIN
  • Tiếng Việt
  • English
spacer
spacer

Facebook Page

Google+

 
CTY TƯ VẤN ĐH XÂY DỰNG 15 NĂM XÂY ĐẮP NIỀM TIN Print E-mail
Wednesday, 20 January 2016

 

Vào những năm trong thời kỳ bao cấp trước đây, với một cán bộ giảng dạy trong trường đại học được trực tiếp tham gia vào một dự án sản xuất, một dây chuyền sản xuất công nghiệp nào đó ở thực tế luôn là một mơ ước, nhất là đối với các cán bộ giảng dạy trẻ. Bước sang thời kỳ đổi mới, cơ cấu kinh tế nước ta có sự thay đổi, đó là vào thời kỳ những năm cuối của thế kỷ XX, các cán bộ giảng dạy, các nhà khoa học có cơ hội tham gia vào các dự án thực tế, tuy vậy họ cũng mới chỉ tham gia một cách đơn lẻ, mang tính cá nhân đôi khi chỉ là mục đích để tăng thu nhập, cải thiện đời sống là chủ yếu.     

 

Khi đó bằng các uy tín cá nhân, các nhà khoa học, các cán bộ giảng dạy ở trường đại học tham gia với thực tế sản xuất ở dạng các chuyên gia, hoặc các cộng tác viên độc lập, đôi khi không được chính danh mà phải “khoác trên mình chiếc áo khác” nào đó.

Thực tế sản xuất khi đó cũng đòi hỏi phải được chuyển mình nhanh chóng, phải khẩn trương tiếp cận khoa học công nghệ mới của thế giới vào Việt nam, đặc biệt là cần phải chuyển giao nhanh chóng các công nghệ ứng dụng vào sản xuất, hiện đại hóa nền công nghiệp nước nhà vốn đã trì trệ từ lâu. Một nguồn tài nguyên cần thiết cần được khai thác đó chính là nguồn chất xám dư thừa trong các trường đại học, các cơ sở nghiên cứu, nguồn tài nguyên này cần phải được tận thu để thúc đẩy quá trình ứng dụng khoa học kỹ thuật và chuyển giao công nghệ vào thực tế sản xuất một cách hiệu quả nhất.

Đứng trước tình hình đó, ngày 27 tháng 3 năm 1998 Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 68/1998/ QĐ/ TTg về việc thành lập các doanh nghiệp trong các Trường đại học, cơ sở nghiên cứu. Quyết định này như một chìa khóa mở cánh cửa đón nhận chính thức các thầy cô giáo, các nhà khoa học trong các trường đại học, các cơ sở nghiên cứu bước thẳng ra sản xuất. Công ty Tư vấn Đại học Xây dựng (viết tắt là CCU) là một trong số các doanh nghiệp được thành lập theo quyết định này và thường gọi là Doanh nghiệp 68. Thực hiện chủ trương của Thủ tướng chính phủ, ngày 02/11/2000, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ban hành Quyết định số 4652/QĐ- BGD&ĐT – TCCB về việc thành lập Công ty Tư vấn Đại học Xây dựng, và giao cho Trường Đại học Xây dựng trực tiếp quản lý doanh nghiệp này.

Ngay sau khi được thành lập, Công ty Tư vấn Đại học Xây dựng đã nhanh chóng ổn định tổ chức và bắt tay ngay vào hoạt động bởi vì thực chất Công ty đã được kế thừa các hoạt động của Văn phòng tư vấn của Nhà trường trước đó cũng như của 12 trung tâm KHCN trong Trường hiện nay. Với một truyền thống hào hùng trong công tác NCKH, phục vụ sản xuất, phục vụ chiến đấu của Trường Đại học Xây dựng trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước trước đây cũng như công cuộc xây dựng đất nước ngày nay; Công ty Tư vấn Đại học Xây dựng đã tập hợp được đông đảo đội ngũ các chuyên gia, các nhà khoa học, các cán bộ giảng dạy cũng như các sinh viên xuất sắc sau khi ra trường đã bắt tay chung sức vào các hoạt động của Công ty.
Trường Đại học Xây dựng là một trường đa ngành nghề trong lĩnh vực xây dựng cơ bản cho nên thực chất hoạt động của Công ty cũng trở thành một hoạt động đa ngành trong xây dựng cơ bản, nó được bao trùm lên hầu hết các ngành nghề chuyên môn mà Nhà trường đào tạo, gồm từ các ngành xây dựng dân dụng và công nghiệp, ngành xây dựng cầu, đường, xây dựng thủy lợi, thủy điện, công trình cảng, công trình biển, ngành kiến trúc, quy hoạch đô thị, cơ khí xây dựng, ngành kinh tế xây dựng và các ngành về kỹ thuật môi trường, vật liệu xây dựng... Chính vì vậy hoạt động ngành nghề của công ty bao gồm các lĩnh vực:
1.    Khảo sát xây dựng: Bao gồm khảo sát địa hình, khảo sát địa chất, thủy văn, khảo sát hiện trạng công trình và các công tác khảo sát khác phục vụ công tác quy hoạch, lập dự án đầu tư, thiết kế, kiểm định công trình.
2.    Lập quy hoạch xây dựng: Bao gồm lập quy hoạch chung cho việc xây dựng đô thị cho các tỉnh thành, đặc khu kinh tế... Lập quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị, khu công nghiệp, điểm dân cư nông thôn, khu resort...
3.    Lập dự án đầu tư xây dựng công trình
4.    Thiết kế xây dựng công trình
5.    Thẩm tra dự án, thẩm tra thiết kế xây dựng, thẩm tra dự toán xây dựng công trình.
6.    Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình
7.    Tư vấn đấu thầu, lựa chọn nhà thầu trong xây dựng và lắp đặt thiết bị
8.    Giám sát thi công xây dựng    3
9.    Kiểm định công trình xây dựng
10.    Đánh giá giá trị tài sản công trình và thiết bị
11.    Đánh giá, xác định nguyên nhân sự cố công trình
12.Thiết kế và thi công nội ngoại thất công trình
13. Các dịch vụ tư vấn khác trong lĩnh vực xây dựng cơ bản.
Nhìn lại quãng đường sau 15 năm đã đi qua, Công ty TNHH Tư vấn ĐHXD đã thực sự trở thành chiếc cầu nối vững chắc giữa Trường ĐHXD với sản xuất, cầu nối trực tiếp giữa các cán bộ giảng dạy với các nhà đầu tư, cầu nối giữa các bài giảng lý thuyết trong Nhà trường với các dự án thực tế trên khắp mọi miền của đất nước.Từ những đòi hỏi thực tế của các dự án đã đặt ra cho các cán bộ giảng dạy, các kỹ sư trong Công ty những thách thức mới trong công tác nghiên cứu, áp dụng và chuyển giao công nghệ. Đồng thời từ những ứng dụng thực tế và sự tham gia cụ thể vào từng dự án đã làm cho bài giảng các thầy được tự tin hơn, hấp dẫn hơn, khơi dậy lòng yêu nghề nghiệp trong sinh viên, hỗ trợ trực tiếp đến công tác đào tạo trong Nhà trường.
Với một đội ngũ đông đảo các kỹ sư, kiến trúc sư, cán bộ kỹ thuật cơ hữu biên chế trong 13 xí nghiệp tư vấn, Công ty TNHH Tư vấn ĐHXD đã có thể đủ sức thiết kế, quản lý dự án, và các hoạt động dịch vụ tư vấn khác cho các loại công trình nhóm A cho hầu hết các dạng dự án khác nhau. Bên cạnh đội ngũ cán bộ cơ hữu, Công ty còn được hậu thuẫn mạnh mẽ bởi đông đảo đội ngũ các giáo sư, các cán bộ giảng dạy, các nhà khoa học trong trường ĐHXD, họ làm việc trong Công ty như các cộng tác viên thường xuyên trong từng dự án cụ thể. Ngoài ra vì là doanh nghiệp trongTrường ĐHXD nên Công ty được phép huy động các cơ sở vật chất trong Trường vào các hoạt động sản xuất, đặc biệt là hệ thống các phòng thí nghiệm trong Trường vào trong công tác kiểm định chất lượng công trình, nghiên cứu chuyển giao ứng dụng công nghệ mới...
Để hỗ trợ tích cực hơn nữa công tác Nghiên cứu khoa học và chuyển giao Công nghệ trong Trường, Công ty đã chủ động liên kết với các nhà đầu tư tạo lập nên mô hình doanh nghiệp khoa học công nghệ NUCETECH, đó là một vườn ươm công nghệ trong Trường ĐHXD, nó sẽ trực tiếp ươm tạo các ý tưởng công nghệ của các nhà khoa học trong và ngoài Trường cũng như chuyển giao các tiến bộ KHCN trên thế giới áp dụng vào Việt Nam. Đến nay NUCETECH đã bắt đầu với những thành quả ươm tạo đầu tiên như chuyển giao thành công công nghệ sản xuất cốt sợi Polyme, sản xuất một số sản phẩm bê tông chất lượng cao và siêu cao, vữa không co, vữa tự chảy... đủ sức cạnh tranh với các sản phẩm nhập ngoại lâu nay.
Trong 15 năm qua Công ty đã góp phần không nhỏ trong hàng trăm dự án trên khắp mọi miền của đất nước, đem lại doanh thu hàng trăm tỷ đồng mỗi nă4m và đặc biệt đã tạo được lòng tin cho hầu hết các khách hàng trong và ngoài nước, trở thành một địa chỉ đáng tin cậy cho các nhà đầu tư.
Một trong những thế mạnh vượt trội của Công ty là lĩnh vực kết cấu công trình, trong thời gian qua, các kỹ sư của Công ty đã giải quyết được nhiều vấn đề phức tạp về kết cấu công trình cho các dự án, đặc biệt là các dự án nhà cao tầng, các dự án có tầng hầm sâu, các dự án kết cấu thép có khẩu độ lớn... Công ty đã ứng dụng rất hiệu quả kết cấu bê tông ứng lực trước trong các công trình dân dụng, có thể kể tới một số dự án tiêu biểu:

 Trong lĩnh vực móng và tầng hầm, Công ty đã tham gia nghiên cứu và chuyển giao thành công Công nghệ thổi rửa sau và bơm phụt vữa xi măng đáy cọc nhằm tăng sức chịu tải của cọc khoan nhồi, Công nghệ này đã được áp dụng rộng rãi cho các dự án nhà cao tầng trên địa bàn Hà nội, đem lại hiệu quả kinh tế rất đáng kể cho các nhà đầu tư. Công ty đã tiến hành lập một chương trình phần mềm riêng về tính toán tường vây cho tầng hầm nhà cao tầng phục vụ cho công nghệ thi công top-down.

 

Trong lĩnh vực kết cấu thép, bằng các dự án cụ thể mà cán bộ và kỹ sư của Công ty tham gia, một số các dạng kết cấu phức tạp đã được chuyển giao cho sản xuất, trong số đó phải kể tới hệ mái dàn không gian nhịp lớn, từ chỗ rất xa lạ trong khâu thiết kế và chế tạo thì nay đã trở thành quen thuộc đối với những kỹ sư xây dựng Việt Nam. Song song với lĩnh vực kết cấu công trình, các lĩnh vực về quy hoạch đô thị, kiến trúc công trình.

 

Ngoài các lĩnh vực trong xây dựng dân dụng và công nghiệp Công ty đã thực hiện nhiều dự án về các lĩnh vực cầu đường, thủy lợi, thủy điện, công trình cảng, dự án về môi trường, cấp thoát nước, sử lý nước thải, rác thải ...
Nhìn lại quãng đường đã đi qua, tập thể cán bộ, kỹ sư, kiến trúc sư của Công ty hoàn toàn có thể tự hào về những thành tựu đã đạt được, nó không chỉ phản ánh tính đúng đắn của chủ trương gắn kết công tác đào tạo, nghiên cứu khoa học với thực tế sản xuất mà còn huy động được đông đảo đội ngũ các nhà khoa học, các chuyên gia và đặc biệt là đội ngũ cán bộ giảng dạy trẻ của Trường Đại học Xây dựng tham gia trong công tác sản xuất, tạo được một thương hiệu gần gũi với khách hàng. Sau 15 năm hoạt động doanh số kinh doanh của công ty ngày càng đi vào ổn định, ngoài việc tạo được nguồn thu chính đáng cho cán bộ công nhân viên công ty và khối cán bộ giảng dạy trong Trường ĐHXD, tăng cường cơ sở vật chất cho Công ty mà còn đóng góp một phần đáng kể cho các hoạt động đào tạo, Nghiên cứu khoa học và các hoạt động khác trong Trường.
Bước sang giai đoạn mới, hòa nhịp với công cuộc hiện đại hóa đất nước, Công ty TNHH Tư vấn ĐHXD chắc chắn sẽ phải đối mặt với những thách thức mới, đòi hỏi từng cán bộ kỹ sư không chỉ lành nghề và vững vàng trong hoạt động chuyên môn, mà còn phải là người yêu nghề, tận tụy với công việc đặc biệt trong các hoạt động dịch vụ tư vấn; Công ty phải có bộ máy vận hành khoa học nhất để đảm bảo chất lượng phục vụ, xây dựng và giữ vững lòng tin với khách hàng.
Nhân dịp kỷ niệm 15 năm ngày thành lập, Công ty TNHH Tư vấn ĐHXD xin được tri ân tới các nhà đầu tư, các bạn hàng gần xa, các chuyên gia, các nhà khoa học cũng như các bạn bè đồng nghiệp đã luôn luôn ủng hộ, sát cách cùng Công ty trong suốt thời gian qua, hy vọng sẽ tiếp tục nhận được sự cổ vũ, lòng tin tưởng của mọi người trong những bước đường tiếp theo.
   

 

 
< Prev   Next >
spacer

spacer
Bản quyền © 2018 bởi Công ty TNHH Tư vấn Đại học Xây dựng
Consultancy Company Limited of University of Civil Engineering (CCU)
Địa chỉ: 55 Đường Giải Phóng - Hà Nội
Điện thoại: (+84-4)-3869.6570 / Fax: (+84-4)-3869.9720
Email: info@ccu.vn / Website: http://www.ccu.vn