spacer
Trang chủ arrow Bài viết
  • Tiếng Việt
  • English
spacer
spacer

Facebook Page

Google+

 
Bài viết
Một số phương pháp tính cốt thép cho vách phẳng bê tông cốt thép In E-mail
24/08/2007

Ks. Nguyễn Tuấn Trung - ThS. Võ Mạnh Tùng
Bộ môn Công trình Bê tông cốt thép - Đại học Xây dựng

Tóm tắt

Vách phẳng là một trong những kết cấu chịu lực quan trọng trong nhà nhiều tầng. Nó kết hợp với hệ khung hoặc kết hợp với nhau tạo nên hệ kết cấu chịu lực cho nhà nhiều tầng. Tuy nhiên, việc tính toán cốt thép vẫn chưa được đề cập cụ thể trong tiêu chuẩn thiết kế của Việt Nam. Báo cáo trình bày phương pháp tính cốt thép dọc và ngang cho vách phẳng bê tông cốt thép và đưa ra các nhận xét về việc áp dụng trong thiết kế.

Xem tiếp...
 
Xác định độ tăng sức kháng cắt của nền đất yếu trong quá trình đắp nền In E-mail
22/08/2007

Ths. Lê Đức Hòa
Công ty tư vấn Đại học Xây dựng

1. Như ta đã biết trong cơ học đất, độ tăng sức kháng cắt của nền đất yếu trong quá trình đắp nền đường được xác định theo biểu thức:

cthuc1.gif             (1)

Trong đó c0 là sức kháng cắt ban đầu (xác định từ thí nghiệm cắt nhanh không thoát nước); sz là ứng suất thẳng đứng do tải trọng đắp gây ra; Ut là độ cố kết mà đất nền đạt được tính từ mốc "0" (khi bắt đầu xảy ra hiện tượng cố kết) tới thời điểm đang xét "t".

Xem tiếp...
 
Ổn định của mái dốc theo phương pháp MTGĐ và LTĐH-Dẻo In E-mail
22/08/2007

GS.TS Vũ Công Ngữ - Ks Phạm Huy Đông

Tóm tắt: Bài toán về ổn định của mái đất đã được khảo sát từ rất lâu. Tuy vậy, cho tới cuối thế kỷ 20 người ta vẫn dùng phương pháp giả định mặt trượt là cung tròn và xét trạng thái cân bằng của khối trượt. Điển hình là phương pháp của Fellenius và Bishop (simplified). Tuy nhiên, trong khoảng một thập kỷ trở lại đây, người ta đã bắt đầu phân tích bài toán này theo lý thuyết đàn hồi dẻo. Trong bài viết này, chúng tôi đưa ra sự so sánh về một số kết quả tính toán theo hai phương pháp nêu trên.

Xem tiếp...
 
Thành phố phi cấu trúc? In E-mail
21/08/2007

TS. Phạm Hùng Cường
Ngõ nhỏ, phố nhỏ,
Nhà tôi ở đó.
Đêm nằm nghe trong gió
Tiếng sông Hồng thở than.


Một ngày thành phố cất lên tiếng nói của mình, tích tụ từ tiếng thở than của dòng sông, tiếng ồn ào của đường phố, tiếng quằn quại của những con đường nham nhở, tiếng rộn ràng của gió trên nhà cao, tiếng trầm đục trong ngõ hẹp. Một ngày thành phố - một cơ thể sống cất lên tiếng nói, thành phố muốn giãi bày.

Xem tiếp...
 
Dự án: Xintiandi – Thượng Hải – Trung Quốc In E-mail
16/08/2007

Trong dự án Xintiandi KTS Benjamin Wood, AIA đã biến hai khu phố với những ngôi nhà bỏ hoang từ những năm 20 và 30 thế kỷ trước thành khu phố giải trí buôn bán sầm uất với những nhà hàng thanh lịch. Khách du lịch đến đây khi đi dạo qua những con đường rải sỏi cuội và đường mái vòm nơi Wood đã bổ xung các chi tiết mới cùng với việc cải tạo các sửa sang các ngôi nhà cổ xung quanh cho phù hợp với mục đích sử dụng hiện đại. Ban ngày, ăn bữa trưa và bàn chuyện buôn bán bên những chiếc bàn dọ theo phố đi bộ, còn ban đêm có thể uống bia và nhún hảy theo những giai điệu nhạc sống.Vào những ngày bận rộn có hơn 30.000 khách bộ hành đi dạo ở Xintiandi. Điều khác biệt của Xintiandi là có mối liên hệ với quá khứ, đặc biệt là là những ngôi nhà cổ SHIKUMEN trước đây là nét độc đáo của Thượng Hải. và sự kết hợp giữa phong cách kiến trúc Phương Tây và Trung Hoa. Khu phố này trước đây đã từng là nơi ở các gia đình trung lưu các công trình kiến trúc ở đây do các KTS người Anh và người Pháp thiết kế họ đã kết hợp các yếu tố Tây Âu như gạch màu lam sám và cửa sổ Pháp với các nét kiến trúc Trung Hoa như sân và cổng đá. Mặc dù hầu hết các toà nhà gần như sắp đổ và bị phá huỷ KTS Wood đã giữ được hơn 100 cổng đá nguyên vị trí ban đầu và đưa chúng vào mặt tiền của các cửa hàng. Bất cứ khi nào có thể các KTS sẽ sử dụng loại gạch lam sám và đá từ các khu dân cư cũ để xây dựng các công trình mới. Trong suốt dự án, các nhà nghiên cứu kịch sử kiến trúc và các thợ thủ công già đã làm tư vấn để đảm bảo tính xác thực. Giá trị của dự án là đã tạo ra một không gian giao tiếp mới cho khu phố cũ vừa đảm bảo các giá trị kiến trúc truyền thồng đồng thời tạo ra một không gian sử dụng mới có hiệu quả.  KTS Wood giải thích: “Bạn cần có một cộng đồng quốc tế, thu nhập cao và những người dân cởi mở” và có được kiến trúc độc đáo của Thượng Hải để bắt đầu mà không làm tổn hại gì.

Xem tiếp...
 
<< Đầu tiên < Trước 1 2 Kế > Cuối cùng >>

Kết quả 10 - 14 của 14
spacer

spacer
Bản quyền © 2018 bởi Công ty TNHH Tư vấn Đại học Xây dựng
Consultancy Company Limited of University of Civil Engineering (CCU)
Địa chỉ: 55 Đường Giải Phóng - Hà Nội
Điện thoại: (+84-4)-3869.6570 / Fax: (+84-4)-3869.9720
Email: info@ccu.vn / Website: http://www.ccu.vn