spacer
Trang chủ arrow Bài viết arrow Kiến trúc
  • Tiếng Việt
  • English
spacer
spacer

Facebook Page

Google+

 
Kiến trúc
Chung sống với những không gian "dị biệt" In E-mail
12/01/2008

TS.Phạm Hùng Cường- ĐHXD

Chúng ta xây dựng đô thị với tốc độ nhanh nhưng một ngày giật mình nhìn lại, ta đang sống cùng với rất nhiều không gian dị biệt.

Không gian “dị biệt” là những không gian tồn tại trong đô thị nhưng khác biệt với các không gian đô thị thông thường khác về cơ cấu tổ chức không gian, hình thái, quản lý và các khía cạnh xã hội trong đó. Khái niệm không gian dị biệt (heterotopias) được nêu nên trong tác phẩm “Of Other Spaces:Utopias and Heterotopias”,1964 của Michel Foucault trong đó tác giả nhận thấy trong không gian đô thị luôn tồn tại những không gian khác biệt, từ dạng những không gian ảo (utopias) con ngươì sống với những nhân vật trong nhà hát hay tới những sự khác biệt tồn tại thực sự, được trân trọng như khu phố cổ hay muốn chối bỏ như những khu ổ chuột.

Xem tiếp...
 
Thiết kế đô thị - đang cần những bước đi đột phá In E-mail
26/08/2007

T.s Phạm Hùng Cường

Thiết kế đô thị được hình thành tất yếu từ nhu cầu của cuộc sống bởi sự phát triển của đô thị luôn đi kèm với mong muốn thiết lập được các không gian đô thị hữu ích và có chất lượng cho con người. Không phải nghi ngờ sự cần thiết của nó vì mục tiêu của Thiết kế đô thị là nhằm nâng cao chất lượng không gian sống, điều đó nằm trong chính mục đích của tất cả những người làm công tác xây dựng đô thị trong mọi thời đại, kể cả khi lý luận Thiết kế đô thị chưa ra đời. Cũng như việc tạo lập môi trường sống hòa hợp với thiên nhiên là nhu cầu của con người, ông cha ta đã hiểu và thực hiện từ ngàn năm trước chứ không phải chỉ làm khi có những luận thuyết về “phát triển bền vững” hay “đô thị sinh thái”.

Xem tiếp...
 
Thành phố phi cấu trúc? In E-mail
21/08/2007

TS. Phạm Hùng Cường
Ngõ nhỏ, phố nhỏ,
Nhà tôi ở đó.
Đêm nằm nghe trong gió
Tiếng sông Hồng thở than.


Một ngày thành phố cất lên tiếng nói của mình, tích tụ từ tiếng thở than của dòng sông, tiếng ồn ào của đường phố, tiếng quằn quại của những con đường nham nhở, tiếng rộn ràng của gió trên nhà cao, tiếng trầm đục trong ngõ hẹp. Một ngày thành phố - một cơ thể sống cất lên tiếng nói, thành phố muốn giãi bày.

Xem tiếp...
 
Dự án: Xintiandi – Thượng Hải – Trung Quốc In E-mail
16/08/2007

Trong dự án Xintiandi KTS Benjamin Wood, AIA đã biến hai khu phố với những ngôi nhà bỏ hoang từ những năm 20 và 30 thế kỷ trước thành khu phố giải trí buôn bán sầm uất với những nhà hàng thanh lịch. Khách du lịch đến đây khi đi dạo qua những con đường rải sỏi cuội và đường mái vòm nơi Wood đã bổ xung các chi tiết mới cùng với việc cải tạo các sửa sang các ngôi nhà cổ xung quanh cho phù hợp với mục đích sử dụng hiện đại. Ban ngày, ăn bữa trưa và bàn chuyện buôn bán bên những chiếc bàn dọ theo phố đi bộ, còn ban đêm có thể uống bia và nhún hảy theo những giai điệu nhạc sống.Vào những ngày bận rộn có hơn 30.000 khách bộ hành đi dạo ở Xintiandi. Điều khác biệt của Xintiandi là có mối liên hệ với quá khứ, đặc biệt là là những ngôi nhà cổ SHIKUMEN trước đây là nét độc đáo của Thượng Hải. và sự kết hợp giữa phong cách kiến trúc Phương Tây và Trung Hoa. Khu phố này trước đây đã từng là nơi ở các gia đình trung lưu các công trình kiến trúc ở đây do các KTS người Anh và người Pháp thiết kế họ đã kết hợp các yếu tố Tây Âu như gạch màu lam sám và cửa sổ Pháp với các nét kiến trúc Trung Hoa như sân và cổng đá. Mặc dù hầu hết các toà nhà gần như sắp đổ và bị phá huỷ KTS Wood đã giữ được hơn 100 cổng đá nguyên vị trí ban đầu và đưa chúng vào mặt tiền của các cửa hàng. Bất cứ khi nào có thể các KTS sẽ sử dụng loại gạch lam sám và đá từ các khu dân cư cũ để xây dựng các công trình mới. Trong suốt dự án, các nhà nghiên cứu kịch sử kiến trúc và các thợ thủ công già đã làm tư vấn để đảm bảo tính xác thực. Giá trị của dự án là đã tạo ra một không gian giao tiếp mới cho khu phố cũ vừa đảm bảo các giá trị kiến trúc truyền thồng đồng thời tạo ra một không gian sử dụng mới có hiệu quả.  KTS Wood giải thích: “Bạn cần có một cộng đồng quốc tế, thu nhập cao và những người dân cởi mở” và có được kiến trúc độc đáo của Thượng Hải để bắt đầu mà không làm tổn hại gì.

Xem tiếp...
 
spacer

spacer
Bản quyền © 2018 bởi Công ty TNHH Tư vấn Đại học Xây dựng
Consultancy Company Limited of University of Civil Engineering (CCU)
Địa chỉ: 55 Đường Giải Phóng - Hà Nội
Điện thoại: (+84-4)-3869.6570 / Fax: (+84-4)-3869.9720
Email: info@ccu.vn / Website: http://www.ccu.vn