spacer
Trang chủ
  • Tiếng Việt
  • English
spacer
spacer

Facebook Page

Google+

 
spacer spacer

Chung sống với những không gian "dị biệt"
12/01/2008

TS.Phạm Hùng Cường- ĐHXD

Chúng ta xây dựng đô thị với tốc độ nhanh nhưng một ngày giật mình nhìn lại, ta đang sống cùng với rất nhiều không gian dị biệt.

Không gian “dị biệt” là những không gian tồn tại trong đô thị nhưng khác biệt với các không gian đô thị thông thường khác về cơ cấu tổ chức không gian, hình thái, quản lý và các khía cạnh xã hội trong đó. Khái niệm không gian dị biệt (heterotopias) được nêu nên trong tác phẩm “Of Other Spaces:Utopias and Heterotopias”,1964 của Michel Foucault trong đó tác giả nhận thấy trong không gian đô thị luôn tồn tại những không gian khác biệt, từ dạng những không gian ảo (utopias) con ngươì sống với những nhân vật trong nhà hát hay tới những sự khác biệt tồn tại thực sự, được trân trọng như khu phố cổ hay muốn chối bỏ như những khu ổ chuột.

Xem tiếp...
 
Thông cáo báo chí về việc di dời thành công Nhà sản xuất tại KCN cao Phú Cát
11/01/2008

PGS TS Phan Ý Thuận 

Với tư cách là Chủ nhiệm dự án - Tổng công trình sư phụ trách việc tư vấn thiết kế và thi công công trình di dời Nhà sản xuất thuộc Khu công nghệ cao Phú Cát do Liên hiệp KH Công nghệ cao Viễn thông tin học HTI làm chủ đầu tư, địa điểm đặt tại Khu công nghệ cao Phú Cát, tôi xin chính thức công bố: "Công việc di dời tòa nhà đã hoàn tất, toà nhà 2 tầng, rộng 25,2m, dài 65m, nặng khoảng 3.000 tấn đã được di dời về đúng vị trí quy định, quãng đường đi của công trình dài tổng cộng là 45,2m. Sai số lớn nhất là 10cm, phân bố đều cho các móng. Sai số này nằm trong giới hạn cho phép của đơn vị tư vấn thiết kế (15cm)".

Xem tiếp...
 
Nguồn vốn bền vững cho phát triển và quản lý cơ sở hạ tầng GTVT của VN
29/11/2007

ThS. Đinh Văn Hiệp - Trường Đại học Xây dựng
GS.TS. Koji Tsunokawa - Trường Đại học Tổng hợp Saitama, Nhật Bản

1. Giới thiệu chung

Cơ sở hạ tầng giao thông vận tải (GTVT) đã đóng góp tích cực đối với sự tăng trưởng kinh tế của Việt Nam trong thập kỷ qua, góp phần trực tiếp trong công cuộc xoá đói giảm nghèo bằng việc nâng cao khả năng thông thương và tiếp cận thuận lợi đến các cơ sở giáo dục và dịch vụ chăm sóc sức khoẻ. Ngân hàng Thế giới (NHTG) nghiên cứu về tác động của phát triển cơ sở hạ tầng của Việt Nam (1) đã chỉ ra rằng khi đầu tư 1,0% tổng thu nhập quốc dân của tỉnh vào phát triển GTVT thì sẽ tăng tốc độ xoá đói giảm nghèo của tỉnh đó từ 0,5 đến 1,0% và nếu đầu tư US$50 triệu vào GTVT của 15 tỉnh nghèo nhất nước sẽ giảm được nghèo từ 6 đến 7%.  

Xem tiếp...
 
Phương pháp lực động đất tĩnh tương đương theo UBC-97
26/08/2007

Ts. Đinh Văn Thuật
Đại học Xây dựng

Trong chuyên mục này chúng tôi sẽ lần lượt giới thiệu với các độc giả về các phương pháp tính toán và thiết kết cấu công trình nhà cửa chịu tác dụng của lực động đất (như phương pháp lực động đất tĩnh tương đương, phương pháp phân tích theo phổ phản ứng hay phương pháp chồng mốt dao động, phương pháp phân tích động tuyến tính đàn hồi, phương pháp phân tích động phi tuyến,...) được quy định trong các tiêu chuẩn thiết kế UBC-97 của Mỹ, AIJ của Nhật Bản, EC-8 của Châu Âu,...

Xem tiếp...
 
Thiết kế đô thị - đang cần những bước đi đột phá
26/08/2007

T.s Phạm Hùng Cường

Thiết kế đô thị được hình thành tất yếu từ nhu cầu của cuộc sống bởi sự phát triển của đô thị luôn đi kèm với mong muốn thiết lập được các không gian đô thị hữu ích và có chất lượng cho con người. Không phải nghi ngờ sự cần thiết của nó vì mục tiêu của Thiết kế đô thị là nhằm nâng cao chất lượng không gian sống, điều đó nằm trong chính mục đích của tất cả những người làm công tác xây dựng đô thị trong mọi thời đại, kể cả khi lý luận Thiết kế đô thị chưa ra đời. Cũng như việc tạo lập môi trường sống hòa hợp với thiên nhiên là nhu cầu của con người, ông cha ta đã hiểu và thực hiện từ ngàn năm trước chứ không phải chỉ làm khi có những luận thuyết về “phát triển bền vững” hay “đô thị sinh thái”.

Xem tiếp...
 
<< Đầu tiên < Trước 11 12 13 14 Kế > Cuối cùng >>

Kết quả 81 - 88 của 109
spacer

spacer
Bản quyền © 2018 bởi Công ty TNHH Tư vấn Đại học Xây dựng
Consultancy Company Limited of University of Civil Engineering (CCU)
Địa chỉ: 55 Đường Giải Phóng - Hà Nội
Điện thoại: (+84-4)-3869.6570 / Fax: (+84-4)-3869.9720
Email: info@ccu.vn / Website: http://www.ccu.vn