spacer
Trang chủ
  • Tiếng Việt
  • English
spacer
spacer

Facebook Page

Google+

 
spacer spacer

Phương pháp lực động đất tĩnh tương đương theo UBC-97
26/08/2007

Ts. Đinh Văn Thuật
Đại học Xây dựng

Trong chuyên mục này chúng tôi sẽ lần lượt giới thiệu với các độc giả về các phương pháp tính toán và thiết kết cấu công trình nhà cửa chịu tác dụng của lực động đất (như phương pháp lực động đất tĩnh tương đương, phương pháp phân tích theo phổ phản ứng hay phương pháp chồng mốt dao động, phương pháp phân tích động tuyến tính đàn hồi, phương pháp phân tích động phi tuyến,...) được quy định trong các tiêu chuẩn thiết kế UBC-97 của Mỹ, AIJ của Nhật Bản, EC-8 của Châu Âu,...

Xem tiếp...
 
Thiết kế đô thị - đang cần những bước đi đột phá
26/08/2007

T.s Phạm Hùng Cường

Thiết kế đô thị được hình thành tất yếu từ nhu cầu của cuộc sống bởi sự phát triển của đô thị luôn đi kèm với mong muốn thiết lập được các không gian đô thị hữu ích và có chất lượng cho con người. Không phải nghi ngờ sự cần thiết của nó vì mục tiêu của Thiết kế đô thị là nhằm nâng cao chất lượng không gian sống, điều đó nằm trong chính mục đích của tất cả những người làm công tác xây dựng đô thị trong mọi thời đại, kể cả khi lý luận Thiết kế đô thị chưa ra đời. Cũng như việc tạo lập môi trường sống hòa hợp với thiên nhiên là nhu cầu của con người, ông cha ta đã hiểu và thực hiện từ ngàn năm trước chứ không phải chỉ làm khi có những luận thuyết về “phát triển bền vững” hay “đô thị sinh thái”.

Xem tiếp...
 
Thổi rửa và bơm phụt vữa gia cường chân cọc khoan nhồi
24/08/2007

ThS. Nguyễn Văn Khánh & ThS. Trần Nhật Thành
Khoa Xây dựng - Trường Đại học Xây dựng

 1. Mở đầu

Chân cọc khoan nhồi luôn luôn bị giảm yếu do tầng đất bị xáo trộn khi khoan đào và lớp mùn khoan lắng đọng lại tại đáy lúc đổ bê tông. Hiện tượng này làm giảm đáng kể sức mang tải của cọc khoan nhồi. Ý tưởng bơm phụt vữa để gia cố chân cọc nhằm tận dụng khả năng mang tải của cọc khoan nhồi đã được thực hiện tại nhiều nơi trên thế giới (Thái Lan, Đài Loan, Trung Quốc...). Tại Bangkok, đáy cọc khoan nhồi nằm trong lớp cát hạt trung hoặc thô độ sâu 50m-70m đã được bơm phụt vữa xi măng gia cường từ những năm 1990 (do hãng Bauer thực hiện) nhưng chỉ với mục đích cải thiện chất lượng chân cọc, tăng mức độ an toàn cho công trình.

Xem tiếp...
 
Tổng quan về cầu dây văng
24/08/2007

Nguyễn Danh Thắng
Khoa Xây dựng - Trường Đại Học Quốc Gia Yokohama

Tóm tắt: Bài báo này giới thiệu lịch sử phát triển, một số khái niệm cơ bản và một số bộ phận chính của cầu dây văng cũng như phương pháp xây dựng cầu. Bên cạnh đó, tác giả cũng tổng hợp một số yếu tố mà các nhà thiết kế thường lưu tâm khi thiết kế cầu dây văng. Qua đó, bạn đọc có thể hình dung rõ hơn về loại cầu này cũng như lý do mà cầu dây văng hiện đang được sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới.

Xem tiếp...
 
Một số phương pháp tính cốt thép cho vách phẳng bê tông cốt thép
24/08/2007

Ks. Nguyễn Tuấn Trung - ThS. Võ Mạnh Tùng
Bộ môn Công trình Bê tông cốt thép - Đại học Xây dựng

Tóm tắt

Vách phẳng là một trong những kết cấu chịu lực quan trọng trong nhà nhiều tầng. Nó kết hợp với hệ khung hoặc kết hợp với nhau tạo nên hệ kết cấu chịu lực cho nhà nhiều tầng. Tuy nhiên, việc tính toán cốt thép vẫn chưa được đề cập cụ thể trong tiêu chuẩn thiết kế của Việt Nam. Báo cáo trình bày phương pháp tính cốt thép dọc và ngang cho vách phẳng bê tông cốt thép và đưa ra các nhận xét về việc áp dụng trong thiết kế.

Xem tiếp...
 
<< Đầu tiên < Trước 11 12 13 14 Kế > Cuối cùng >>

Kết quả 81 - 88 của 106
spacer

spacer
Bản quyền © 2017 bởi Công ty TNHH Tư vấn Đại học Xây dựng
Consultancy Company Limited of University of Civil Engineering (CCU)
Địa chỉ: 55 Đường Giải Phóng - Hà Nội
Điện thoại: (+84-4)-3869.6570 / Fax: (+84-4)-3869.9720
Email: info@ccu.vn / Website: http://www.ccu.vn