spacer
Trang chủ
  • Tiếng Việt
  • English
spacer
spacer

Facebook Page

Google+

 
spacer spacer

Tổng quan về cầu dây văng
24/08/2007

Nguyễn Danh Thắng
Khoa Xây dựng - Trường Đại Học Quốc Gia Yokohama

Tóm tắt: Bài báo này giới thiệu lịch sử phát triển, một số khái niệm cơ bản và một số bộ phận chính của cầu dây văng cũng như phương pháp xây dựng cầu. Bên cạnh đó, tác giả cũng tổng hợp một số yếu tố mà các nhà thiết kế thường lưu tâm khi thiết kế cầu dây văng. Qua đó, bạn đọc có thể hình dung rõ hơn về loại cầu này cũng như lý do mà cầu dây văng hiện đang được sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới.

Xem tiếp...
 
Một số phương pháp tính cốt thép cho vách phẳng bê tông cốt thép
24/08/2007

Ks. Nguyễn Tuấn Trung - ThS. Võ Mạnh Tùng
Bộ môn Công trình Bê tông cốt thép - Đại học Xây dựng

Tóm tắt

Vách phẳng là một trong những kết cấu chịu lực quan trọng trong nhà nhiều tầng. Nó kết hợp với hệ khung hoặc kết hợp với nhau tạo nên hệ kết cấu chịu lực cho nhà nhiều tầng. Tuy nhiên, việc tính toán cốt thép vẫn chưa được đề cập cụ thể trong tiêu chuẩn thiết kế của Việt Nam. Báo cáo trình bày phương pháp tính cốt thép dọc và ngang cho vách phẳng bê tông cốt thép và đưa ra các nhận xét về việc áp dụng trong thiết kế.

Xem tiếp...
 
Xác định độ tăng sức kháng cắt của nền đất yếu trong quá trình đắp nền
22/08/2007

Ths. Lê Đức Hòa
Công ty tư vấn Đại học Xây dựng

1. Như ta đã biết trong cơ học đất, độ tăng sức kháng cắt của nền đất yếu trong quá trình đắp nền đường được xác định theo biểu thức:

cthuc1.gif             (1)

Trong đó c0 là sức kháng cắt ban đầu (xác định từ thí nghiệm cắt nhanh không thoát nước); sz là ứng suất thẳng đứng do tải trọng đắp gây ra; Ut là độ cố kết mà đất nền đạt được tính từ mốc "0" (khi bắt đầu xảy ra hiện tượng cố kết) tới thời điểm đang xét "t".

Xem tiếp...
 
Ổn định của mái dốc theo phương pháp MTGĐ và LTĐH-Dẻo
22/08/2007

GS.TS Vũ Công Ngữ - Ks Phạm Huy Đông

Tóm tắt: Bài toán về ổn định của mái đất đã được khảo sát từ rất lâu. Tuy vậy, cho tới cuối thế kỷ 20 người ta vẫn dùng phương pháp giả định mặt trượt là cung tròn và xét trạng thái cân bằng của khối trượt. Điển hình là phương pháp của Fellenius và Bishop (simplified). Tuy nhiên, trong khoảng một thập kỷ trở lại đây, người ta đã bắt đầu phân tích bài toán này theo lý thuyết đàn hồi dẻo. Trong bài viết này, chúng tôi đưa ra sự so sánh về một số kết quả tính toán theo hai phương pháp nêu trên.

Xem tiếp...
 
Thành phố phi cấu trúc?
21/08/2007

TS. Phạm Hùng Cường
Ngõ nhỏ, phố nhỏ,
Nhà tôi ở đó.
Đêm nằm nghe trong gió
Tiếng sông Hồng thở than.


Một ngày thành phố cất lên tiếng nói của mình, tích tụ từ tiếng thở than của dòng sông, tiếng ồn ào của đường phố, tiếng quằn quại của những con đường nham nhở, tiếng rộn ràng của gió trên nhà cao, tiếng trầm đục trong ngõ hẹp. Một ngày thành phố - một cơ thể sống cất lên tiếng nói, thành phố muốn giãi bày.

Xem tiếp...
 
<< Đầu tiên < Trước 11 12 13 Kế > Cuối cùng >>

Kết quả 81 - 88 của 103
spacer

spacer
Bản quyền © 2017 bởi Công ty TNHH Tư vấn Đại học Xây dựng
Consultancy Company Limited of University of Civil Engineering (CCU)
Địa chỉ: 55 Đường Giải Phóng - Hà Nội
Điện thoại: (+84-4)-3869.6570 / Fax: (+84-4)-3869.9720
Email: info@ccu.vn / Website: http://www.ccu.vn